Du hí Mai Châu không quên thưởng thức đặc sản

Đến Mai Châu không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh núi rừng kì vĩ, vừa nên thơ hữu tình. Không những thế còn nổi tiếng bởi những món ngon mới lạ.

Những ai đã từng một lần ghé thăm, ắt hẳn đều không khỏi trầm trồ ngỡ ngàng và ấn tượng sâu sắc bởi hương vị đậm đà quyến rũ của những món ăn mang đậm nét đặc trưng cho vùng miền được chế biến bởi chính bàn tay những người dân địa phương nơi đây.

1. Cơm lam 
Gạo nếp nương được ngâm qua đêm cho mềm, trộn lẫn với cùi dừa thái sợi, lèn thật chặt vào trong ống nứa để khi chín cơm còn nguyên hình hạt gạo. Ống để làm cơm lam được cắt dài khoảng 30 phân, nứa còn tươi để giữ được mùi thơm đặc trưng và hương vị. Khi nén gạo vào ống, người ta sẽ bỏ thêm một chút nước cốt dừa, sau đó nút ống lại bằng mía hoặc lá chuối, rồi nướng trong khoảng 2 tiếng trên bếp củi, dậy mùi thơm nghĩa là cơm đã chín tới rồi.

Chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi tách từng phần vỏ sao cho còn giữ được lớp màng lứa bao bọc những hạt cơm bên trong, bạn sẽ ngất ngây với mùi vị và hương thơm tinh tế của đặc sản miền sơn cước :x


2. Lợn mán thui luộc
Lợn mán nuôi thả tự nhiên, sau khi cắt tiết sẽ được đem thui vàng, thui đến đâu cạo sạch lông đến đó, rồi đem rửa sạch. Người ta xẻ thịt lợn cho vào luộc lửa liu riu cho đến khi vừa chín tới, thái thật mỏng, bày trên lá chuối rừng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy, hòa quyện trong hương vị nồng nồng của hạt dổi và vị đậm đà của muối rang.


3. Thịt lợn rừng xiên nướng
Thêm một lựa chọn hấp dẫn nữa từ thịt lợn Mường. Sau khi thui lợn thật vàng, người ta chọn những phần thịt ngon nhất thái miếng rồi đem tẩm ướp rất nhiều loại gia vị khác nhau: muối, ớt bột, hồi, giềng, sả, lá móc mật, gừng, nghệ, dấm … tùy vào lượng thịt. Chờ sau khoảng 15-20 phút cho gia vị đã ngấm đều, thịt được xiên que và đem nướng cho tới khi chảy hết mỡ ngấy, vàng ruộm, dậy mùi thơm.
Món ăn sẽ càng tuyệt vời hơn khi ăn kèm cùng với xà lách, rau sống bên một chén rượu cần :3

4. Măng đắng
Măng đắng là sản vật của vùng miền núi phía Bắc, măng mọc quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa mưa.
Người ta có thể chế biến măng thành rất nhiều món hấp dẫn tùy vào sở thích của từng người, có thể xào mẻ, luộc, hầm, hay đặc biệt là nướng – đối với những người sành ăn. Chọn những mầm măng mới nhú nướng cho đến khi quắt lại, bóc dần từng bẹ, chấm với hỗn hợp nước chấm gồm muối, ớt, mắc khén, lá tỏi và tỏi giã nhỏ, sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên về hương vị.

5. Ong rừng xào măng
Ong rừng và măng rừng là một sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn của bạn. Dịp lý tưởng nhất để thưởng thức món ăn này ở Mai Châu là vào độ cuối hè, khi những người dân bản mang những tổ ong rừng to như chiếc rổ con về, vừa để chế biến thuốc, vừa để làm những món ăn đặc sản khiến người ta mê mẩn. Những con ong non béo tròn múp míp sau khi lấy ra khỏi tổ được rửa qua bằng nước lạnh để ráo, đảo đều qua hành mỡ đã phi thơm cho đến khi ngả màu vàng thì bắc ra bỏ vào đĩa. Măng xào cho chín rồi mới bỏ ong đã xào vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn. Vị béo ngậy thơm lừng của ong non lẫn với vị chua cay của măng và ớt, vị hăng hăng của củ kiệu muối ăn kèm sẽ khiến bất cứ ai nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.

6. Xôi nếp nương Mai Châu
Vẫn là gạo nếp nương nổi tiếng dẻo thơm, sau 4-5 tiếng được ngâm và để ráo nước sẽ được bỏ vào xửng, đặt lên trên nồi đã bỏ vừa lượng nước, đậy kín rồi đun cách thủy. Khoảng 1 tiếng kiểm tra thấy hạt xôi chín dẻo là ăn được. Đây là món ăn được đồng bào nấu nhiều vào những ngày lễ tết, ngày hội xuống đồng, mừng lúa mới.

7. Chả cuốn lá bưởi
Đây là một món ăn cũng rất ngon mà chế biến cũng vô cùng đơn giản. Thịt lợn ba chỉ đem thái con chì rồi ướp thêm hành và nước mắm, khéo léo cuộn trong lá bưởi (thường dùng 1 nửa lá nếu là lá to, và nguyên 1 lá nếu là lá nhỏ), xếp vào vỉ nướng rồi nướng trên than hồng. Chờ đến khi kẹp chả và lá bưởi ngả màu tím se se là ăn được.

8. Rượu Mai Hạ
Để có được một chén rượu Mai Hạ thơm nồng chỉ ngửi thấy đã say là cả một sự kì công - thứ rượu mà nhà thơ Lò Cao Nhum đã một lần cảm khái mô tả: “ tổng hoà vị ngọt của mật ong vách đá, vị chua của măng ướp chum vò, vị cay của ghen và cả vị đắng rất tâm trạng của cô em chồng “phải lòng” chị dâu”... Thứ rượu ấn tượng đó, có mấy ai nhấp chén rồi mà vô tình quên được.
Các loại lá và củ quả làm men rượu đều do người Mai Hạ tự đi kiếm chứ không có hàng bán sẵn. Các thành phần sau khi kiếm được sẽ đem rửa sạch, phơi khô rồi giã nhỏ, rây thành bột, đem trộn đều với bột gạo và bột sắn để thành men, nặn thành những phần ro như chiếc bánh bao xốp và nhẹ bỗng. Chã rượu được làm từ sắn củ sấy khô để lâu ngày trên gác bếp cho hết độc tố, đem giã vỡ đều bằng hạt ngô, ngâm ở suối Mùn 3 ngày 3 đêm. Sắn hạt với lên, trộn cùng vỏ trấu, bỏ vào nồi hông đồ chín rồi tãi ra nia, trộn đều với men rồi ủ khô trong chum, phủ một lớp lá Bơ lương lên nắp rồi bịt kín. Chã càng ủ lâu thì rượu càng thơm ngon ngây ngất.

Chúc các bạn ngon miệng!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.