Bánh Tôm Hồ Tây - Tinh Hoa Qùa Việt
Hà Nội có nhiều món ngon, có những món mà nơi nào cũng có, nhưng cũng có món chỉ có ở Hà Nội hoặc ngon nhất khi ở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây là món như vậy. Ngày nay ai đi qua hồ Tây đều nhận thấy nhà hàng lớn nằm trên đường Thanh Niên.
Ngồi trong đó người ta có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh thiên nhiên và cả dòng người đang nối nhau trên con đường sạch đẹp nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch.
Trong quá khứ bánh tôm là loại bánh phổ biến ở Hà Nội. Hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng bánh tôm hồ Tây đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bánh tôm được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống của người Hà Nội. Tôm để làm bánh thường là thứ tôm đánh từ hồ Tây, những con tôm màu đỏ gạch vừa vặn, loại tôm này thịt ngon, hương vị đậm đà. Bột làm bánh tôm được chưng cất rất cầu kỳ và pha chế thêm những gia vị, còn cách làm thế nào lại thuộc về bí quyết riêng của những gia đình làm bánh.
Bánh tôm hồ Tây gồm tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho đến khi chín, khi ấy bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi gắp bánh ra người ta đặt lên dàn để cho bánh dóc hết mỡ rồi mới mang ra ăn. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm.
Người ta ăn bánh tôm khi vừa mang ra vẫn còn nóng hổi, nếu để nguội bánh sẽ ỉu và có thể bị tanh. Ăn bánh tôm bao giờ cũng có một loại nước chấm chuyên đi cùng, đó là nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm. Bánh tôm được ăn cùng với rau xà lách, có thể ăn thêm với bún rối và uống cùng với bia.
Tinh hoa của người Hà Nội có nhiều, nhưng có lẽ trong số ấy chúng ta cần phải nhắc đến bánh tôm hồ Tây, đây thực sự là một nét đẹp ẩm thực được đúc kết từ sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch. Ngày xưa bánh tôm hồ Tây đã in dấu trong lứa tuổi học trò Hà Nội, các học sinh trường Chu Văn An trước đây đều biết đến hương vị bánh tôm nóng ngay trước cổng trường. Bây giờ những bà bán hàng bánh tôm không còn nữa, thời gian đã làm biến đổi rất nhiều và bánh tôm hồ Tây cũng vậy. Người ta đã có những công cụ làm bánh tôm rất nhanh và tiện lợi vì vậy hình ảnh người chao bột, rán bánh và người ăn xúm quanh hàng dần khuất vào hoài niệm, thay vào đó món bánh tôm được làm hiện đại nhưng vẫn luôn giữ được hương vị truyền thống của nó.
Hiện nay bánh tôm hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm ở một vị trí “đắc địa” của Hà Nội, trên đường Thanh Niên. Thưởng thức bánh tôm trong những buổi chiều mùa hè khi hoàng hôn buông xuống thì thật tuyệt đẹp. Khi bước chân vào quán bánh tôm này chúng ta có thể cảm nhận ngay được một nơi ăn, chốn chơi thú vị. Các cụ ta từng nói: “Ăn có nơi, chơi có chốn” câu nói đó cả hai vế đều đúng ý nghĩa với quán bánh tôm hồ Tây này. Đến đây người ta có thể ăn bánh tôm và các loại đồ ăn khác rất ngon, vừa có thể thả hồn mình vào thiên nhiên mây nước của Hà Nội. Đến nơi này người ta có thể thưởng thức những miếng bánh tôm hồ Tây ngon hơn còn bởi đây là một nhà hàng làm bánh tôm theo những nguyên liệu truyền thống, nó vẫn giữ được hương vị đậm đà và quyến rũ của những miếng bánh tôm quen thuộc và gần gũi.
Trong khi đợi những người phục vụ mang bánh tôm và các loại thức ăn khác tới, bạn có thể thưởng thức vài nhân lạc rang giòn tan và ngắm cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, cái gió của hồ Tây dìu dịu và tiếng sóng nước trong nhịp chiều chầm chậm khiến ta cảm nhận được cả một không gian Hà Nội trong sự thanh tao của nó. Bây giờ bánh tôm hồ Tây không chỉ có người Hà Nội và ở các tỉnh khác đến thưởng thức, ngay cả đối với những du khách nước ngoài đó vẫn là một món ăn còn lưu lại dư vị Hà Nội rất đậm đà và sâu sắc. Trong quán ăn bên hồ Trúc Bạch này không khi nào ngớt khách, đến nơi đây người ta cảm nhận được những dư vị rất đặc biệt, một cảm giác khó mà diễn tả bằng lời cứ nhè nhẹ thổi vào lòng mình mang theo một hồn xưa phảng phất đâu đó.
Bánh tôm hồ Tây ngon trong hương vị, đẹp trong khung cảnh. Sự hài hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại đã làm lên món ăn này như một sản phẩm văn hóa quý báu của Hà Nội. Người Hà Nội đã biết chế biến nhiều món ăn ngon, có những món ngày nay phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có những món tồn tại như một sự độc đáo, bánh tôm hồ Tây giờ luôn là món ăn hấp dẫn và có thể kinh doanh nhưng chỉ còn rất ít người làm, đây là một hiện tượng rất khó lý giải.
Ẩm thực Hà Nội kể cũng thật đặc biệt, cứ đi tìm theo món ăn truyền thống mà thưởng thức thì chẳng khi nào thấy chán, mỗi món ăn đều có những sự tinh tế và bí quyết riêng của nó. Những nét văn hóa truyền thống này có ý nghĩa biết bao trong lúc người ta không khỏi choáng ngợp trước những đồ ăn thức uống từ khắp mọi nơi xô bồ tập kết về đây, bánh tôm hồ Tây góp phần là món ăn mang vẻ đẹp riêng của Hà Nội.
Xem thêm các tin tức du lịch trong những bài viết sau bạn nhé
Ngồi trong đó người ta có thể vừa ăn vừa ngắm cảnh thiên nhiên và cả dòng người đang nối nhau trên con đường sạch đẹp nằm giữa hồ Tây và hồ Trúc Bạch.
Trong quá khứ bánh tôm là loại bánh phổ biến ở Hà Nội. Hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng bánh tôm hồ Tây đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bánh tôm được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống của người Hà Nội. Tôm để làm bánh thường là thứ tôm đánh từ hồ Tây, những con tôm màu đỏ gạch vừa vặn, loại tôm này thịt ngon, hương vị đậm đà. Bột làm bánh tôm được chưng cất rất cầu kỳ và pha chế thêm những gia vị, còn cách làm thế nào lại thuộc về bí quyết riêng của những gia đình làm bánh.
Bánh tôm hồ Tây gồm tôm nước ngọt hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho đến khi chín, khi ấy bánh phồng lên và ngả màu vàng có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi gắp bánh ra người ta đặt lên dàn để cho bánh dóc hết mỡ rồi mới mang ra ăn. Chiếc bánh bằng lòng bàn tay rán giòn có màu vàng, ở giữa chiếc bánh là màu đỏ của tôm.
Người ta ăn bánh tôm khi vừa mang ra vẫn còn nóng hổi, nếu để nguội bánh sẽ ỉu và có thể bị tanh. Ăn bánh tôm bao giờ cũng có một loại nước chấm chuyên đi cùng, đó là nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm. Bánh tôm được ăn cùng với rau xà lách, có thể ăn thêm với bún rối và uống cùng với bia.
Tinh hoa của người Hà Nội có nhiều, nhưng có lẽ trong số ấy chúng ta cần phải nhắc đến bánh tôm hồ Tây, đây thực sự là một nét đẹp ẩm thực được đúc kết từ sự khéo léo và sành ăn của những con người hào hoa, thanh lịch. Ngày xưa bánh tôm hồ Tây đã in dấu trong lứa tuổi học trò Hà Nội, các học sinh trường Chu Văn An trước đây đều biết đến hương vị bánh tôm nóng ngay trước cổng trường. Bây giờ những bà bán hàng bánh tôm không còn nữa, thời gian đã làm biến đổi rất nhiều và bánh tôm hồ Tây cũng vậy. Người ta đã có những công cụ làm bánh tôm rất nhanh và tiện lợi vì vậy hình ảnh người chao bột, rán bánh và người ăn xúm quanh hàng dần khuất vào hoài niệm, thay vào đó món bánh tôm được làm hiện đại nhưng vẫn luôn giữ được hương vị truyền thống của nó.
Hiện nay bánh tôm hồ Tây chỉ còn duy nhất một quán rất nổi tiếng nằm ở một vị trí “đắc địa” của Hà Nội, trên đường Thanh Niên. Thưởng thức bánh tôm trong những buổi chiều mùa hè khi hoàng hôn buông xuống thì thật tuyệt đẹp. Khi bước chân vào quán bánh tôm này chúng ta có thể cảm nhận ngay được một nơi ăn, chốn chơi thú vị. Các cụ ta từng nói: “Ăn có nơi, chơi có chốn” câu nói đó cả hai vế đều đúng ý nghĩa với quán bánh tôm hồ Tây này. Đến đây người ta có thể ăn bánh tôm và các loại đồ ăn khác rất ngon, vừa có thể thả hồn mình vào thiên nhiên mây nước của Hà Nội. Đến nơi này người ta có thể thưởng thức những miếng bánh tôm hồ Tây ngon hơn còn bởi đây là một nhà hàng làm bánh tôm theo những nguyên liệu truyền thống, nó vẫn giữ được hương vị đậm đà và quyến rũ của những miếng bánh tôm quen thuộc và gần gũi.
Trong khi đợi những người phục vụ mang bánh tôm và các loại thức ăn khác tới, bạn có thể thưởng thức vài nhân lạc rang giòn tan và ngắm cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, cái gió của hồ Tây dìu dịu và tiếng sóng nước trong nhịp chiều chầm chậm khiến ta cảm nhận được cả một không gian Hà Nội trong sự thanh tao của nó. Bây giờ bánh tôm hồ Tây không chỉ có người Hà Nội và ở các tỉnh khác đến thưởng thức, ngay cả đối với những du khách nước ngoài đó vẫn là một món ăn còn lưu lại dư vị Hà Nội rất đậm đà và sâu sắc. Trong quán ăn bên hồ Trúc Bạch này không khi nào ngớt khách, đến nơi đây người ta cảm nhận được những dư vị rất đặc biệt, một cảm giác khó mà diễn tả bằng lời cứ nhè nhẹ thổi vào lòng mình mang theo một hồn xưa phảng phất đâu đó.
Bánh tôm hồ Tây ngon trong hương vị, đẹp trong khung cảnh. Sự hài hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại đã làm lên món ăn này như một sản phẩm văn hóa quý báu của Hà Nội. Người Hà Nội đã biết chế biến nhiều món ăn ngon, có những món ngày nay phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có những món tồn tại như một sự độc đáo, bánh tôm hồ Tây giờ luôn là món ăn hấp dẫn và có thể kinh doanh nhưng chỉ còn rất ít người làm, đây là một hiện tượng rất khó lý giải.
Ẩm thực Hà Nội kể cũng thật đặc biệt, cứ đi tìm theo món ăn truyền thống mà thưởng thức thì chẳng khi nào thấy chán, mỗi món ăn đều có những sự tinh tế và bí quyết riêng của nó. Những nét văn hóa truyền thống này có ý nghĩa biết bao trong lúc người ta không khỏi choáng ngợp trước những đồ ăn thức uống từ khắp mọi nơi xô bồ tập kết về đây, bánh tôm hồ Tây góp phần là món ăn mang vẻ đẹp riêng của Hà Nội.
Xem thêm các tin tức du lịch trong những bài viết sau bạn nhé
Post a Comment